Custom Search

วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2553

อาหารไทย,ต้มแซบ

ต้มแซบ
ต้มแซบ แต่ผมชอบเรียกว่า ต้มหมู ครับ
ถ้าต้องการรสชาติ เด็ด ๆ ก็ต้องหนัก พริกขี้หนูแห้งครับ
ก็ตามสูตรนะครับหนักเบาแล้วแต่ชอบนะครับ

ส่วนผสมเครื่องปรุง
1. ขาหมู(เผาไฟมาแล้ว) 1 ขา
2. เห็ดฟาง ½ กิโลกรัม
3. มะเขือเทศลูกเล็ก แบ่งครึ่งลูก หรือ แบ่ง 4 ก็ได้(พอประมาณ)
4. ตะไคร้ทุบแล้วหั่นยาวพอประมาณ
5. หัวหอมแดงบุปหัวเล็กน้อยกะพอดับกลิ่น
6. รากผักชี 6-7 ราก
7. ใบมะกรูดพอประมาณ
8. ข่าหั่นบาง ๆ
9. ผักชีฝรั่ง
10. ผักชีไทย
11. น้ำพริกเผา
12. พริกขี้หนูสวน (มากน้อยตามชอบ)
13. น้ำมันพืช (สำหรับทอดพริกขี้หนูแห้ง)
14. มะขามเปียก
15. พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก (มากน้อยตามชอบ)
16. น้ำปลาดี
17. น้ำเปล่า
เตรียมเครื่องปรุง
1. สับขาหมูเป็นชิ้นพอประมาณ
..........ล้าง หมูสรงให้สะเด็ดน้ำ ใส่เกลือด้วยจะได้ดับคาว
..........เห็ดฟาง ฉีกออก 4 กลิบ/ดอก
..........มะเขือเทศ ผ่าครึ่ง หรือแบ่ง 4 ก็ได้
..........หัวหอมแดงทุบหัวเล็กน้อยกะพอกลินออก
..........รากผักชี ตัดจากต้น ล้างเอาดินโคลนออกหั่นเตรืยมไว้
.........ข่า ล้าง หั่นเป็นแว่น ๆ
..........ตะไคร้ ทุบแล้วหั่นยาวพอควร
..........ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเป็นชิ้น ๆ
..........ผักชีฝรั่ง ตัดโคนออก ล้าง ตัดเป็นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว
..........ผักชี ตัดรากใช้ไปแล้ว เลือกก้านเหลือง ๆ ทิ้งไป
……..เตรียมมะขามไว้ให้พร้อม
ขั้นตอนต่อไป
***ตักน้ำใส่หม้อประมาณ พอท่วมหมูเล็กน้อย
***ใส่หมูที่เตรียมไว้ลงไป
..........พอเดือดก็ให้ก็ลดไฟลงอ่อนปานกลางเพื่อเคี่ยว
(ต้มไปสักพักจะมีฟองขึ้นมาให้ซ้อนฟองทิ้ง)
ต้องคอยดูน้ำด้วย และต้องคอยเติมไว้อย่าให้แห้งนะครับ
..........เคี่ยวหมูไปเรื่อย ๆ มันจะได้นิ่ม (แบบตอนจะกินก็ล่อนจากกระดูกเลย)
***ระหว่างที่รอ
..........ก็เอาพริกขี้หนูแห้ง มาคั่วในกระทะโดยใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยใช้ไฟอ่อน ๆ
คั่วจนได้กลิ่นหอมพยายามอย่าให้ไหม้นะครับ เสร็จแล้วใส่ภาชนะเตรียมไว้
........น้ำพริกขี้หนูเด็ดขั่วทิ้งแล้วบุบไว้
**ดูว่าหมูที่เคี่ยวไว้ใช้ได้หรือยังโดยเอาซ้อนซ้อมจิ้มลงที่เนื้อหมูว่านิ้มหรือยัง
ถ้าใช้ได้แล้วก็ ปรุงรสด้วย น้ำปลาดี น้ำมะขามเปียก
(มะขามใส่ลงไปทั้งปั้นเลยครับไม่ต้องบีบน้ำให้เสียเวลา)ข่า ตะไคร้
ถ้าใครชองน้ำพริกเผาก็ใส่ได้นะครับแต่เล็กน้อยเท่านั้นเพราะ
จะทำให้รสชาติ ออกนอกไป
*****ใส่พริกแห้งที่เราคั่วเอาไว้ลงไป (แบ่งไว้เติมเวลารับประทาน
ด้วยอย่าใส่หมด) ตามด้วยหอมแดงที่เราบุบไว้ใส่ลงไปเลย
.........ตามด้วยเห็ดฟางและมะเขือเทศ ใบมะกรูด
ส่วนผักชีฝรั่งให้ใส่ลงไปหลังจากที่เราจะยกลงจากเตา
และเก็บไว้เติมตอนตักใสชามเวลาจะรับประทานหน่อย
ถ้าต้องการเผ็ดก็ใส่พริกแห้งที่เตรียมไว้อีกเล็กน้อยชิม
พอได้ที่แล้วยกลง อย่าใส่น้ำมะนาวนะครับ ให้ปรุงด้วย
มะขามอย่างเดียวจะได้ไม่เสียรสชาติ ครับ
****โรยผักชีนิดหน่อย เพื่อแต่งหน้าก็รับประทานได้แล้วครับ




เกร็ด! เวลาเลือกกระดูกให้เลือกอ่อน ๆ เวลาเคี้ยวจะได้ กรุบ ๆ กรอบ ๆ อร่อยมากขึ้น
เว็นที่เหมือน hi5 แต่สนุกกว่าและทำเงินได้ง่ายกว่า
***เว็บ yuwie เว็บที่ทำเงินง่าย มีเพื่อนที่เราเลือกได้
มีบล็อกให้แสดงความคิดเห็นได้แบบไม่จำกัด ทำงานทุกอย่าง
เหมือนมีเว็บส่วนตัว ที่สำคัญ ฟรี ทุกอย่างครับ สนใจ
สามารถอ่านรายละเอียดได้ คลิก หรือถ้าสนใจสมัคร
ก็คลิกที่ Link นี้ หรือ Link ด้านบนก็ได้ครับ มาเป็นเพื่อนกัน
และแบ่งปันรายได้ให้กันนะครับ
http://ww6.yuwie.com/profile/?id=811279
***ถ้าเพื่อนสมาชิกอย่างลองว่าเป็นอย่างไรก็สมัครได้เลย
นะครับ มาเป็นเพื่อนกันและมาแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่เราอย่าง
นำเสนอ web yuwie เป็นเว็บบล็อกที่สามารถนำเสนอ
ขาย แนะนำ แปะLink และการชักชวนสมัครทำงานรวม
ถึงแสดง banner โฆษณาที่เราต้องให้เพื่อน ๆ ได้เห็น
โดยไม่จำกัดครับ สร้างงาน ทำเงิน และได้เพื่อน มีให้พร้อม
ครับกับเว็บ yuwie สมัครคลิกได้เลย หรือ อ่านรายละเอียดคลิก


ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม

เว็บไทยจ่ายเงินชัวร์

การทำเงินผ่านเน็ท การทำโฆษณาผ่านเน็ท

เทคโนโลยีกับโลกยุคดิจิตอล

AlertPay

Earn money with AlertPayรูปแบบธนาคารออนไลน์ที่เพียงใช้ email ก็สามารถเปิดบัญชีได้เลย

จองโรงแรมทั่วประเทศ โดยคนไทยครับ

Hotels2thailand.com

เว็บฟรี ฝากเว็บ จัดเก็บมากว่า 50 GB

Beautiful Girls Pics