Custom Search

หนังสือการทำอาหาร.ทำสวนและอื่น ๆ

วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

น้ำพริกปลาแห้ง

****เมนูสำหรับคนที่ชอบรับประทานน้ำพริก ไม่ว่าจะเป็น
น้ำพริกไก่ย่าง..น้ำพริกนครบาล..น้ำพริกนรก..น้ำพริกหมูสับ
..น้ำพริกลงเรือ..น้ำพริกหนุ่ม..น้ำพริกกุ้งสด..น้ำพริกปลาแห้งฯลฯ
เปรี้ยวนิด ๆ เค็มหน่อย ๆ เป็นคติประจำตัวน้ำพริกค่ะ
น้ำพริก ถือว่า เป็นอาหารที่รับประทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ..ไม่อ้วน
ยิ่งได้นั่งล้อมวงทานกัน พร้อมผักสด ๆ กรอบ ๆ แล้วล่ะก้อ...

****อาหารไทยในบทความนี้ จึงนำเมนู น้ำพริกปลาแห้ง มาเสริฟ
ให้คุณได้รับประทานกันถึงที่บ้านค่ะ
และคิดว่าเมนู น้ำพริกปลาแห้ง คงจะถูกใจคุณแน่ ๆ ค่ะ
ไปเตรียมส่วนผสมและดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม
1) เนื้อปลากรอบ........................................3/4 ถ้วย
2) กุ้งแห้งป่น………………………..............3/4 ถ้วย
3) กระเทียม..ซอยบาง.................................3/4 ถ้วย
4) หัวหอมแดง..ซอยบาง..............................3/4 ถ้วย
5) พริกชี้ฟ้าแห้ง...........................................1/3 ถ้วย
6) น้ำมะขามเปียก...................................... 3/4 ถ้วย
6) น้ำมันพืช.................................................1/4 ถ้วย
7) น้ำตาลปี๊บ..................................................4 ช้อนโต๊ะ
8) กะปิ..........................................................2 ช้อนโต๊ะ
9) น้ำปลา.......................................................2 ช้อนโต๊ะ

เตรียมของกันก่อน
***ให้ทอดส่วนผสมต่อไปนี้..ทีละอย่าง
...........ทอดพริกชี้ฟ้าแห้ง
...........ทอดกระเทียม
...........ทอดหอมแดง
...........ทอดปลากรอบ
ทอดจนหอมและกรอบ..แล้วตักขึ้นซับน้ำมัน..เตรียมไว้

เมื่อได้แล้วมาทำน้ำพริกปลาแห้งกันเลย
1)** ให้เอาพริกชี้ฟ้าที่ทอดเตรียมไว้..มาโขลกให้ละเอียดก่อน
……………..ใส่หัวหอมทอดลงไป..โขลกต่อ
....................ใส่กระเทียมทอดลงไป..โขลกต่อ
....................ใส่กะปิลงไป..โขลกให้เข้ากันทั้งหมด
2) ตั้งกระทะ..ใช้ไฟอ่อน ๆ
................ใส่น้ำมันพืชลงไป
.........รอให้น้ำมันร้อนก่อน
.........พอน้ำมันร้อน
……..........ให้ผัดส่วนผสม ข้อ 1)** ที่ทำไว้..พอหอม
แล้วปรุงรสด้วย
......น้ำมะขามเปียก
......น้ำตาลปี๊บ
......น้ำปลา
.......ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี..จนแห้ง
นำไปคลุกกับ......ปลากรอบ และ
.........................กุ้งแห้งป่น
.........................ให้เข้ากันดี
แล้วตักแบ่งใส่ถ้วยน้ำพริกเล็ก ๆ
วางบนจาน...ที่ล้อมรอบด้วย...ผักสดที่คุณชอบ
อย่างแตงกวา...มะเขือเปราะกรอบ ๆ...ถั่วฝักยาว…กะหล่ำปลี

(เพื่อให้ผักสดและกรอบ...ตอนล้างผักให้แช่น้ำส้มสายชูด้วย
เสร็จแล้วก็เข้าตู้เย็นไว้)
........สำหรับมะเขือ..ผ่าซีกแล้ว..ให้แช่น้ำเกลือเล็กน้อย..เพื่อไม่ให้
ผิวมะเขือดำ

[น้ำพริกปลาแห้งส่วนที่รับประทานไม่หมด
ให้ตักใส่กระปุกปิดฝาให้สนิท
เก็บไว้รับประทานในมื้อต่อ ๆ ไปได้ค่ะ]

***แค่นี้คุณก็จะอร่อยกับ เมนู น้ำพริกปลาแห้ง พร้อมผักสด ๆ ที่มี
วิตามินซีเพียบ
และคุณสามารถอร่อย กับ น้ำพริก ได้ทุกมื้อตามที่ต้องการค่ะ...

***แล้วพบกันใหม่ในบทความอาหารไทย เมนู น้ำพริกนรก ค่ะ***

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม

เว็บไทยจ่ายเงินชัวร์

การทำเงินผ่านเน็ท การทำโฆษณาผ่านเน็ท

เทคโนโลยีกับโลกยุคดิจิตอล

AlertPay

Earn money with AlertPayรูปแบบธนาคารออนไลน์ที่เพียงใช้ email ก็สามารถเปิดบัญชีได้เลย

จองโรงแรมทั่วประเทศ โดยคนไทยครับ

Hotels2thailand.com

เว็บฟรี ฝากเว็บ จัดเก็บมากว่า 50 GB

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้